Giới thiệu về thư viện trường THCS Hữu Hòa

 

Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn M.Go-rơ-ki được đông đảo bạn đọc biết đến “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường THCS Hữu Hòa đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường. 

I. Tổng quan

Thư viện Trường Trường THCS Hữu Hòa có quá trình hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử phát triển của nhà trường. Từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư hiệu quả của Ban giám hiệu và sự đóng góp xây dựng của các thế hệ giáo viên và học sinh. Đến  nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết và hấp dẫn đối với mỗi thành viên trong nhà trường.

Nhiều năm liền, từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 thư viện luôn đạt danh hiệu thư viện tiên tiến.

Thư viện được bố trí ở tầng 1 và 2 với tổng diện tích 203 m2 chia làm 3 phòng: phòng đọc dành cho học sinh và phòng đọc dành cho giáo viên và kho sách. Đây là một không gian rộng thoáng, trang trí bắt mắt và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là 6787 đầu sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ. Báo chí (11 loại) hết sức phong phú, đa dạng gồm các loại như báo thế giới trong ta, báo gioa dục thủ đo, báo khám phá khoa học, báo chăm học, báo văn học, bóa thiếu niên tiền phong, báo hoa học trò,…đều đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Lịch Sử , Địa lí, Sinh học, Nghệ thuật, Thể dục thể thao,…

 

II. Tổ chức, sắp xếp

Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức kho mở: giá sách được sắp xếp khoa học dễ tìm theo khối lớp, theo chủ đề giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình: Tủ sách tin học, tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Ngoại văn, tủ sách giáo dục trong gia đình, tủ sách chúng em cùng tìm hiểu, tủ sách văn học,… Và điều đặc biệt thư viện có tủ sách “hãy để ý tưởng của bạn cất cánh” - đó là những bài thi tìm hiểu,  những tập san, những tư liệu liên quan đến bài học do chính các em học sinh của trường biên soạn. Tài liệu được chọn là những bài được đánh giá có nội dung tốt, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các em học sinh tạo nên một nguồn tài liệu có ích cho việc giảng dạy và học tập của học sinh và giáo viên. Với cách phân loại sách này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.

Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là “bảng tin thư viện” đầy màu sắc với những thông tin về danh mục sách mới, lịch mượn... để bạn đọc của thư viện có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng. Bảng tin có hiệu quả tác động trực quan là nhờ sự trang trí khéo léo của chính các em học sinh trong nhà trường.

 

III. Một số hoạt động

 Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm, các ban nghành tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện.

          Một trong những hoạt động là cuộc thi: Chúng em tìm hiểu danh nhân thế giới, Dự án ASI môn Giáo dục công dân về An toàn giao thông, em yêu lịch sử Việt Nam, Chúng em tìm hiểu về ngày nhà giáo Việt Nam,… nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều các bạn học sinh của trường. Đây là hoạt động ý nghĩa giúp học sinh đam mê đọc sách, ứng dụng sách vào cuộc sống. Bên cạnh đó, Thư viện còn kết hợp với giáo viên tổng phụ trách, giáo viên dạy văn tổ chức cho các em tham gia cuộc thi kể truyện sách hè, chúng em làm theo sách,…những hoạt động này khuyến khích các em có thêm hứng thú học và đọc sách.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 51
Tháng 09 : 1.653
Năm 2019 : 14.936