Bài giới thiệu sách tháng 1 kể chuyện - ngàn xưa Thăng Long - HÀ Nội

TRƯỜNG THCS HỮU HÒA

    THƯ VIỆN

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1

KỂ CHUYỆN - NGÀN XƯA THĂNG LONG – HÀ NỘI

 

         Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

      Lời đầu tiên, tôi xin được gửi tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất! Chúc các em học sinh một tuần mới với nhiều niềm vui và đạt nhiều kết quả cao trong học tập.

   Cô hỏi các em. Các em có biết Hà Nội của chúng ta đã từng có bao nhiêu tên gọi? Và mỗi tên gọi thay đổi ra sao theo từng thời kỳ lịch sử? Câu trả lời cho các em đang được nằm trong cuốn sách mà cô sẽ giới thiệu hôm nay Các em hãy hướng về sân khấu để cùng Cô khám phá nhé!

    Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh! Nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu tới toàn thể các thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội” do nhà xuất bản Hà Nội in ấn và Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội phát hành.

   Với 188 trang, khổ 14,5x20,5 (cm) cuốn sách đã mở ra cho chúng ta cả pho sử vàng về huyền thoại Thăng Long – Hà Nội. Trang bìa của cuốn sách được họa sĩ thiết kế rất trang trọng. Nổi bật trên nền đỏ của bìa sách là dòng chữ Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội và hình ảnh một phần trống đồng Ngọc Lũ – Đông Sơn, Khuê Văn Cát và rồng bay màu vàng thau.

   Bước vào trang sách, ngay từ những trang đầu là những câu chuyện được kể từ thời tiền Thăng Long, nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử của con người và mảnh đất ngàn năm văn vật.

   Qua 35 câu chuyện với ngôn ngữ nhẹ nhàng, linh hoạt, tác giả - nhà nghiên cứu lịch sử có uy tín Lê Văn Lan – dẫn dắt người đọc đến với Thăng Long bằng những truyền thuyết, sự tích, sự kiện giúp chúng ta thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất và con người Thăng Long – Hà Nội. Một Thăng Long huyền thoại, lung linh, hư ảo với những truyền thuyết, sự tích mở ra trong tâm trí bạn đọc một không gian tưởng tượng đầy cảm xúc. Một Thăng Long văn hiến hào hùng qua những câu chuyện, con người có thực trong lịch sử như một bức tranh đa màu sắc đang hiện dần lên sống động.

   Vùng đất Thăng Long Hà Nội được hình thành cùng với lịch sử tiến hóa của vỏ trái đất đi qua nhiều giai đoạn tiến hóa khác nhau. Trải qua bao lần biển tiến, biển lùi, bao phen bãi biển nương dâu, để có được hình hài như ngày nay.

Theo thần núi Rốn Rồng – Thánh Sông Tô Lịch, ở ngay mở đầu cuốn sách thì vào khoảng đầu công nguyên một nhóm người Việt Cổ đi dọc dòng sông Mẹ, tìm chỗ định cư giữa đồng bằng lầy lội, từ xa đã thấy dãy núi Rốn Rồng nhô cao lại có một nhánh sông mẹ uốn quanh trên núi, vừa tiện đường thủy để đi lại vừa có nguồn nước mát để ăn uống, họ quyết định lập làng.

Người già làng đầu tiên đứng đầu Hương Long Đỗ họ Tô tên Lịch, là người nhân hậu tử tế nên già được dân Hương tôn kính đến khi trăm tuổi thì hiển linh phù hộ dân làng. Dòng sông quanh co uốn khúc quanh Hương Long Đỗ được gọi là Sông Tô Lịch.

Đất lành chim đậu thời gian thấm thoắt đưa thoi, người đến sinh cơ lập nghiệp bên dòng sông Tô mỗi ngày một đông. Năm 544 sau khi dựng cờ khởi nghĩa tự xưng là Nam Thiên Đế đặt niên hiệu là Thiên Đức và đặt tên nước là Vạn Xuân. Năm sau Lý Nam Đế cho xây dựng một tòa thành bên dòng sông Tô Lịch gọi là Tô Lịch Giang Thành. Tuy tòa thành được dựng chủ yếu bằng gỗ và tre nứa, song đó là thành kiên cố đầu tiên của cư dân thăng long xa xưa. Lý Nam Đế cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử chọn mảnh đất bên dòng sông Tô trong xanh để xây dựng trung tâm quyền lực đầu tiên của nước Việt.

Còn rất nhiều những câu chuyện những sự tích về Thăng Long Hà Nội mà không phải người nào cũng biết, được kể trong cuốn “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long Hà Nội”. Đây là một tác phẩm rất đặc sắc, bởi cuốn sách sẽ mang đến cho người đọc những cảm xúc hoàn toàn mới về một Thăng Long – Hà Nội trong màu sắc của huyền thoại, của lịch sử.

Sau buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, Cô rất hy vọng hành trang vào đời của các em không chỉ có tri thức mà có cả một tâm hồn trong sáng để các em biết khám phá, cảm nhận cái hay, cái đẹp, để các em thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến – nơi chúng ta đang sinh sống.

Cuốn sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long – Hà Nội hiện đang có trong thư viện nhà trường, tôi xin kính mời các thầy cô giáo cùng các em hãy lên thư viện để tìm đọc. Tôi rất vui khi được phục vụ thầy cô và các em. Đến với thư viện thầy cô và các em còn có thể tìm đọc rất nhiều cuốn sách khác về Thăng Long – Hà Nội như cuốn: Ngàn năm Thăng Long Hà Nội, Di sản vô giá của kinh thành Thăng Long , ca dao về Hà Nội, di tích cách mạng kháng chiến ở Hà Nội và rất nhiều cuốn sách khác.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các em học sinh luôn học tập tốt để, xứng đáng là người dân của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Xin chào và hẹn gặp lại các em vào buổi giới thiệu sách lần sau!

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 27
Năm 2020 : 7.031