Sự sáng tạo của học sinh Hữu Hoà trong cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh khối THCS”

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học (THCS và THPT) cấp huyện năm học 2020 – 2021 vừa khép lại. Đây chính là sân chơi khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật, góp phần ươm mầm tài năng khoa học trong học sinh. Và trường THCS Hữu Hoà đã hưởng ứng và dành trọn tâm huyết cho cuộc thi này. Nhờ vào sự cố gắng của tập thể giáo viên nhân viên nhà trường, sự tận tâm của những giáo viên hướng dẫn và quan trọng hơn hết là sự nỗ lực của các em học sinh lớp 8A1, các sản phẩm mang tên Hữu Hoà đã gặt hái được thành công.

Tình yêu dành cho miền Trung đã thổi hồn cho thiết bị “Sàn nâng thuỷ lực- Nhà chống lũ”

            Khi vừa nhận được thông báo cuộc thi khai mạc, cô giáo Dương Thị Hoa và cô giáo Phạm Thị Ánh Tuyết cùng các bạn học sinh lớp 8a1 đã tận dụng tối đa thời gian để cùng nhau tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa. Và lúc này, khi cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, chứng kiến lũ lụt hoành hành, các em học sinh đã mạnh dạn nảy ra ý tưởng về một thiết bị có thể giúp đỡ và ứng dụng vào cuộc sống nơi quanh năm vất vả vì bão lũ như miền Trung, rồi thế, sản phẩm ngay lập tức được cô giáo và các bạn lên ý tưởng. Quá trình thực hiện tuy có khó khăn, có những vấp ngã nhưng không làm nản quyết tâm và sự sáng tạo, suy nghĩ của các bạn học sinh. Các bạn đã cùng nhau chia việc một cách khoa học, phân chia việc rõ ràng: người chuẩn bị bản vẽ, người mua đồ,…Và cuối cùng là cùng hợp sức thực hiện. Dựa vào cơ chế vật lý của sàn nâng và kiến thức khác được học, sản phẩm ngay lần đầu tiên đã đem lại thành quả bất ngờ. Phần hệ thống rãnh trượt cùng khung đỡ chữ X ngay khi gặp nước được tự động nâng, bánh trục quay giúp khung đỡ đẩy độ cao của ngôi nhà lên mức an toàn. Niềm vui như vỡ oà trong mắt các bạn học sinh lúc đó.

“ Nến thơm tinh dầu sả” – điều đặc biệt xuất phát từ những thứ bình dị

            Ngay khi các bạn nhóm Vật lý bắt tay làm việc, các bạn nhóm Hoá học cũng lập tức triển khai. Dựa vào kiến thức về tính bay hơi và việc chưng cất tinh dầu, ý tưởng làm nến thơm đã loé sáng bởi tính áp dụng trong cuộc sống rất thực tế. Nói là thực hiện, dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Hằng và cô Nguyễn Thị Thu Trang, các bạn đã sử dụng hệ thống đèn cồn, thiết bị dẫn lọc của nhà trường để chưng cất những giọt tinh dầu sả thơm lừng. Công đoạn này không quá khó khăn hay mất nhiều công sức. Sau khi đã có lọ tinh dầu quá trình thực hiện nến cũng được diễn ra khá suôn sẻ. Từng cốc nến thơm lừng và đủ màu sắc, đem theo sự tâm huyết của các bạn học sinh lớp 8a1 ra đời. Chỉ cần thắp lên, sự thanh mát nhẹ nhàng của hương thơm sả đã bao trùm căn phòng.

      

          Và rồi ngày thi đã đến, hai sản phẩm được trưng bày ngay ngắn và đầy thẩm mỹ trong không gian quy định. Sự kết hợp giản đơn của những lọ hoa, chén trà đã làm nổi bật lên hình ảnh và cả tính áp dụng của nến thơm. Phía bên cạnh đó là căn nhà được sử dụng cơ chế sàn nâng thuỷ lực, thu hút sự chú ý và ca thán từ các đơn vị dự thi khác. Hơn thế nữa, những công sức của thầy cô và các bạn đã nhận được đền bù xứng đáng. Sản phẩm “Sàn nâng thuỷ lực – Nhà chống lũ”đã giành giải Khuyến khích, sản phẩm “Nến thơm tinh dầu sả” đã vượt trội dành giải Nhất trong cuộc thi. Đây chính là những tiếng reo vui cho học sinh toàn trường Hữ Hoà. Là một bước chứng tỏ sự tài năng của các em học sinh 8A1 nói chung và sẽ là của nhiều các học sinh khác nữa trong tương lai. Ngày trao giải đã được tổ chức chung với ngày lễ sơ kết học kì 1, niềm vui vẫn luôn thường trực trên khuôn mặt của các em học sinh về thành quả đó.    

                                               

                                      Thầy Phó hiệu trưởng Đào Mỹ Trung trao giấy khen cho học sinh

      

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 25
Tháng 09 : 536
Năm 2021 : 8.516